More about narcissist

 

Hôm nay google chơi “How to deal with a narcissist ?” ra rất nhiều kết quả hay. Hóa ra đây là một vấn đề khá phổ biến và được quan tâm trong y học tâm lý. Sau khi đọc một hồi, có mấy điểm chính note lại :

-Narcissist là những người có bệnh. Và NPD là một bệnh được xếp vào loại nặng trong các loại rối loạn nhân cách (personal disorder), và đặc biệt là không thể chữa được.

-Narcissist tuy thế, lại thường xuất hiện ở những đối tượng thông minh và thậm chí, quyến rũ.

-Hỏi : “làm thế nào để xử lý quan hệ với một kẻ narcissist ?”. Trả lời : cách tốt nhất là chấm dứt hoàn toàn quan hệ. Vì 1.Quan hệ với một kẻ narcissist là không thể cải thiện cho tốt hơn, bạn sẽ phải thường xuyên ở trong tình trạng ức chế và căng thẳng. 2.Kéo dài quan hệ với một kẻ narcissist sẽ làm chính bạn trở nên tự ti, thiếu kiềm chế, có xu hướng cuồng nộ và bạo lực. Nếu không thể chấm dứt hoàn toàn quan hệ, như trong trường hợp kẻ narcissist là người nhà hay đồng nghiệp hoặc sếp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc.

-Chấm dứt quan hệ, nhưng không cần phải nuôi mối hằn thù với loại người này. Hãy nhớ, bọn họ là những kẻ bệnh rất nặng. Một trong những điểm chính ở narcissist là họ không có khả năng hiểu và thông cảm với người khác. Đây không phải là một tác phong hay tính cách tự chọn, mà là một dạng thiểu năng cảm xúc, cũng như cụt tay cụt chân hay bất lực vậy. Cuộc sống của những kẻ narcissist, tuy họ không nhận ra và cũng sẽ không bao giờ thừa nhận, rất bất hạnh, mặc dù cái vẻ ngoài thông minh và quyến rũ và được nhiều người quan tâm, luôn là trung tâm của sự chú ý.

Có lẽ nên add thêm cái này : những kẻ narcissist không hề có khả năng yêu -> sẽ không bao giờ thực sự hạnh phúc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s