One phase of Agrael’s life and Ignorance is bliss

 

Defy me ?
I will make you suffer.

Tuy nghe giống như tên một thiên thần, Agrael thực ra lại là tên một con quỷ, hay đúng hơn là một tướng quỷ – a “Demon Lord”. Đây là một nhân vật rất đặc biệt xuất hiện trong cốt truyện của game Heroes V.

Thế giới của loạt game Heroes of might and magic rất giống thế giới của Lord of the Ring. Có loài người – human, tiên – elf, quỷ – demon, ma – undead v..v… vì là game nên Heroes đa dạng hơn một chút. Cốt truyện thường đơn giản, giống Lord of the rings : một điều gì đó xảy ra, thế lực đen tối trỗi dậy, những lực lượng tốt đẹp, như human và elf sẽ liên minh để chặn đứng quỷ vương. Đại loại như thế. Nói chung thì người chơi enjoy tính chiến thuật của game hơn là chú ý đến cốt truyện. Agrael là một trường hợp ngoại lệ, có thể nói là chưa từng có trong kiểu truyện thần thoại này.

Truyện kể rằng ngày xưa ở thế giới Elrath, vương quốc loài người Griffin Empire, có một cô công chúa rất xinh đẹp tên là Isabel. Công chúa thì tất nhiên phải lấy hoàng tử đẹp trai giỏi giang rồi, đến tuổi cập kê, cô cùng Nicholas kết hôn. Đúng hôm đó thì bi kịch xảy ra : cung điện bị ba con quỷ Devil tấn công, báo hiệu chiến tranh. Đám cưới bị hoãn lại, hoàng tử Nicholas dẫn quân ra trận còn công chúa chuẩn bị lực lượng phòng thủ ở nhà. Lâu đài liên tục bị các đội quân Demon đánh phá, công chúa một mình chống đỡ kiên cường và gửi thư báo hoàng tử quay về chi viện. Nicholas nghe tin người yêu gặp nạn tức tốc quay về, nhưng trước khi vào được lâu đài, chàng bị mai phục và bỏ mạng. Biết được tên của tướng địch là Agrael, Isabel thề sẽ trả thù, dù có phải đốt cháy cả Elrath. Trong khi đó vương quốc chia năm sẻ bảy bởi các thế lực khác nhau.

Những gì xảy ra sau đó cho thấy Agrael không phải là một nhân vật đơn giản. Phục vụ dưới trướng chúa quỷ ở địa ngục “Demon Sovereign”, Agrael có nhiệm vụ giết Nicholas và cả Isabel. Agrael chỉ làm một nửa, nghĩa là không tuân lệnh chúa quỷ, nghĩa là phải chết. Agrael phản lại chúa của mình và chạy trốn, trên đao dưới búa, là mục tiêu của cả quân đội human và demon, một cuộc đào tẩu vô cùng gian khổ. Khi gặp một nhà tiên tri của chủng tộc elf và được hỏi rốt cuộc anh muốn gì, Agrael trả lời : cứu lấy vương quốc Griffin, dù có phải giết cả Sovereign. Tại sao ? Vì Isabel. Agrael được giao nhiệm vụ quan sát hoàng gia của Griffin từ lâu. Con quỷ đã sống mấy trăm năm này đã biết Isabel từ nhỏ và đem lòng yêu nàng. Một thứ tình yêu platonic. Tất nhiên nó không thích Nicholas. Mà nó cũng không hiểu cái gì gọi là yêu một người thì phải chúc phúc cho đám cưới của người đó (với người khác).

Câu chuyện về Agrael là hành trình của một con quỷ lạc đàn chạy trốn khỏi Griffin đến vùng đất của tộc Elf, là kẻ thù của tất cả những miền đất nó đi qua. Agrael giết hết những kẻ cản trở nó. Nó tìm đến nhà tiên tri với một ước vọng duy nhất : thanh tẩy cơ thể mình khỏi phép thuật của chúa quỷ. Để làm gì ? Câu chuyện không nói, nhưng không khó đoán : để dễ gần với Isabel hơn.

Agrael thành công, anh ta lột xác biến thành một Elf. Từng bước từng bước, đứng trong bóng tối giúp Isabel làm được những điều nàng muốn. Nhưng càng tiếp xúc với Isabel nhiều hơn, Agrael càng nhận thấy dưới khuôn mặt xinh đẹp, Isabel là một người vị kỷ và chuyên quyền. Cô không còn có gì giống với cô bé mà Agrael vẫn quan sát kể từ hai mươi năm trước. Sau đó Agrael chán và bỏ đi, cũng không có nhu cầu kể với Isabel bất cứ điều gì.

————

Agrael là một dạng nhân vật kiểu anti-hero, còn chuyện tình với Isabel có cái gì đấy rất anti-kitsch, một thứ hiếm thấy ở các dạng truyện cổ tích, thần thoại. Có thể ở thế kỷ mới này, đây là dạng cổ tích tương ứng chăng ? Các happily ever after ending đã quá lỗi thời đến nỗi chỉ còn các nihilism ending là có thể tin được ?

Cái quan trọng là Agrael đã sống : anh ta không chỉ muốn dành lấy isabel, anh ta đã giết Nicholas. Anh ta không chỉ yêu Isabel và đứng từ xa ngắm nhìn cô, anh ta đã lật nhào tất cả thành trì giữa hai người. Bản thân Isabel không quan trọng, cái kết đã cho thấy điều đó. Cái quan trọng là anh có sức mạnh, để làm điều anh muốn. Agrael đã vượt qua một giai đoạn trong cuộc đời mình, với chiến thắng và sự thấu suốt. Khó có thể tin được là sau đó Isabel còn có một ý nghĩa nào đó đối với anh ta, cũng như là dạng tình yêu platonic hy sinh và ảo tưởng.

Câu chuyện của Agrael là câu chuyện của một người mạnh mẽ. Không phải thứ mạnh mẽ ba xu “yêu là phải hết mình”, mà là thứ mạnh mẽ theo nghĩa sống là một quá trình nhận thức. Cái con đường khó nhọc mà tôi thấy bao nhiêu người đã dừng lại ở đầu đường, cách vạch xuất phát vài cm. Họ không vượt qua một giai đoạn nào cả. Giai đoạn một – giai đoạn của các giải pháp – trùm lên cuộc đời họ.

Mà họ thật hạnh phúc.

Mặc dù họ không hiểu thế nào là hạnh phúc. Họ yêu, nhưng không hiểu thế nào là yêu. Họ ấm áp, dù chưa bao giờ biết dịu dàng. Họ sinh con, tạo ra một cuộc đời, mà không cần suy tư. Họ chung thủy hoặc ngoại tình, nhưng không hiểu thế nào là yêu. Họ hạnh phúc, dù tôi biết rằng họ không hạnh phúc.

Trước đây tôi cứ nghĩ các cụ nói “ngu si hưởng thái bình” trong câu nói đó có một phần mỉa mai cay độc. Nhưng không, giờ tôi thấy nó là một câu cực kỳ thật lòng. Nhiều lúc tôi ước gì mình ngu dốt. Khi ấy tôi sẽ có được sự ngây thơ. Để nhìn thấy vẻ đẹp và những điều mới mẻ ở mọi ngày, không hề biết rằng nó là giả. Tôi, cực kỳ thật lòng, ước như thế. Sự thật được đánh giá quá cao.

—-

Ai đó có thể hỏi : thế những người dừng lại ở đầu đường kia sẽ làm gì để bù lại tầm nhìn của họ ?

Họ kiêu hãnh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s